Chất có thểgây bệnh sỏi thận có trong các sản phẩm rau, quả tươi, bột mỳ

KTĐT -Ngày 3/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả giám sát chất gây sỏi thận acid oxalic trên các sản phẩm rau, củ quả tươi; bột mỳ, mỳ gói, mỳ sợi; gạo, bún, bánh phở, bánh canh, bánh hỏi… cho thấy, trên tổng số 263 mẫu được rà có 58 mẫu phát hiện có acid oxalic (chiếm 22,05%), hàm lượng dao động từ 10,7 đến 1809mg/kg. thùng đựng gạo thông minh   tại đây 

 

Theo đó, chất gây sỏi thận acid oxalic chính yếu phát hiện trong các sản phẩm rau, quả tươi, bột mỳ và một số sản phẩm chế biến từ bột mỳ (mỳ gói, mỳ sợi). 8 mẫu mỳ gói (5 mẫu mỳ ngoại) có hàm lượng acid oxalic từ 31,9 đến 177mg/kg, 1 mẫu bột mỳ nhập nội có hàm lượng acid oxalic là 110mg/kg; một số mẫu rau, củ, quả tươi cũng chứa acid oxalic với hàm lượng ngả nghiêng từ 10,7-1809mg/kg tùy theo chủng loại.
Chất gây sỏi thận có trong các sản phẩm rau, quả tươi

Chất gây sỏi thận acid oxalic đẵn phát hiện trong các sản phẩm rau, quả tươi

Qua đây, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng cần tuyển lựa thực phẩm bao gồm cả các loại rau, củ, quả tươi hạp với tình hình sức khỏe, đối với những người có nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tạo sỏi trong thân tránh sử dụng các thực phẩm giàu acid oxalic. Khi dùng các thực phẩm giàu acid oxalic (muối oxalat), cần để ý tăng cường uống nước để tăng đào thải. Trong chế biến tùy đặc tính của từng nguyên liệu thực phẩm cũng như sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao nên ngâm, rửa, luộc, rang… để làm giảm acid oxalic. ghế gội đầu cho bé   tại đây 
Đối với người sinh sản, kinh doanh thực phẩm không được dùng acid oxalic công nghiệp trong sinh sản, chế biến thực phẩm. Trong trường hợp cần thiết, để đáp ứng mục đích công nghệ, nếu dùng acid oxalic với mục đích hỗ trợ chế biến phải bảo đảm dùng ở mức tối thiểu chế phẩm acid oxalic đã được công bố, ăn nhập quy định an toàn thực phẩm. Song song, phải ban bố việc sử dụng với cơ quan có thẩm quyền. ghế gội đầu trẻ em   đọc thêm 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét